binh-chua-chay-mfz8-MNH4K

Bình chữa cháy khí CO2
Bình chữa cháy bằng khí CO2 được làm bằng thép đúc nguyên khối trụ đứng, khá dày và bền chắc. Bên ngoài thường được sơn màu đỏ biểu thị sự cấp cứu và gây chú ý. Có các nhãn dán hướng dẫn cách sử dụng, quy cách được dán trên thân bình chữa cháy.

Bình chữa cháy bằng khí CO2 có 2 loại van là vặn 1 chiều và loại cò bóp được làm bằng đồng, có niêm phong chì để biểu thị bình chưa sử dụng và bảo quản cho bình. Van được nối với ống nhựa đặt bên trong bình dùng để dẫn khí CO2 ra ngoài khi mở van.

Vòi phun được thiết kế dạng loa kèn nhằm tối đa hiệu suất cho lượng khí thóat ra, vòi phun được làm bằng kim loại hoặc cao su mềm được nối với 1 ống thép hoặc ống nhựa mềm tiện cho việc điều chỉnh hướng khi phun.
 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2:


Khi khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng, và khi cho khí thoát ra bằng cách xả van, sẽ có 1 lực phun phun vào đám cháy và dập tắt đám cháy.

Khí CO2 khi tiếp xúc với môi trường sẽ làm loãng nồng độ chất cháy, tạo ra môi trường nhiệt độ thấp, làm cho đám cháy bị ức chết và tắt đi.
 

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY BẰNG KHÍ CO2:

binh-chua-chay-co2-mt3


Bình chữa cháy khí CO2 mt3


Bình chữa cháy bằng khí CO2 thường được dùng để dập tắt các đám chảy nhỏ, có thiết bị điện tử, đồ vật quý giá hoặc thực phẩm vì khí CO2 không lưu lại chất chữa cháy trên vật. Do đặc trưng của khí CO2 nên bình chữa cháy bằng khí CO2 thường được dùng ở trong phòng, nơi kín gió. Khi sử dụng ngoài trời bình chữa cháy bằng khí CO2 sẽ giảm tác dụng vì nồng độ khí CO2 dễ bị khuyếch táng trong không khí ngoài trời.

Không dùng bình chữa cháy khí CO2 cho các đám cháy than, kim loại nóng đỏ vì sẽ tạo ra khí độc CO gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh.

Khi phát hiện đám cháy, nhanh chóng đưa bình chữa cháy bằng khí CO2 lại gần, giật chốt niêm phong, hướng loa phun vào càng gốc phát cháy càng tốt, bóp hoặc vặn van cho khí tự phun ra và dập tắt ngọn lửa.

Khi phun phải đợi cho đám cháy tắt hẳn mới ngừng phun. Phun trên bề mặt đối với những đám cháy chất lỏng, không phun vô chất lỏng.

Nếu dùng bình chữa cháy bằng khí CO2 để dập các đám cháy ngoài trời khi phun nên chọn chiều đầu hướng gió mới đạt hiệu quả cao hơn.

Chỉ nên cầm vào phần loa phóng khí CO2 đề phòng trường hợp bỏng do lạnh.

Dùng bình chữa cháy bằng khí CO2 ở nơi có dòng điện thì phải có các biện pháp cách điện như đi ủng, găng tay cách điện.
 

CÁCH BẢO QUẢN BÌNH CHỮA CHÁY BẰNG KHÍ CO2: 


Lắp đặt bình chữa cháy bằng khí CO2 ở nơi râm mát, dễ thấy được và dễ thao tác sử dụng khi khẩn cấp. Không nên để bình chữa cháy bằng khí CO2 ở nơi có nhiệt độ cao trên 550C dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thay thế bình chữa cháy bằng khí CO2 nếu thấy xảy ra hỏng hóc các bộ phận như : Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay mới những bình bị rò rỉ khí.

Cách xác định lượng CO2 trong bình Phổ biến là cân bình, nếu thấy trọng lượng giảm so với trọng lượng ban đầu là bình bị rò khí.
 

CẤU TẠO BÌNH BỘT CHỮA CHÁY:

binh-chua-chay-bot-mfz


Bình bột chữa cháy mfz4


Bình bột chữa cháy dùng dập những đám cháy nhỏ mới phát sinh, đám cháy do có các thiết bị điện ngoài ra bình bột chữa cháy cũng dập được các đám cháy do các chất rắn lỏng khí gây ra. Bình bột chữa cháy dùng khí N2 là lực đẩy để phun bột ra dập tắt đám cháy. Bình bột chữa cháy có ưu điểm là bột chữa cháy không độc hại, không dẫn điện và cho hiệu quả dập cháy cao, thao tác sử dụng nhanh gọn lẹ đáp ứng nhu cầu cấp bách khi chữa cháy.
 

PHÂN LOẠI BÌNH BỘT CHỮA CHÁY:

 • Bình bột chữa cháy được đánh dẫu chữ A: dùng dập các đám cháy có chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi...
 • Bình bột chữa cháy được đánh dẫu chữ B: dùng dập các đám cháy có chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu...
 • Bình bột chữa cháy được đánh dẫu chữ C: dùng dập các đám cháy có chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng)...

Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị Kg.

Ví dụ: Bình chữa cháy ký hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy...

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH BỘT CHỮA CHÁY :


Loại bình bột chữa cháy xách tay :

Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.
 

Loại bình bột chữa cháy xe đẩy :

Binh-chua-chay-bot-ABC-MFZ35---35kg Bình bột chữa cháy xe đầy

 1. Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng loa phun bột vào gốc lửa.
 2. Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
 3. Cầm chặt loa phun chọn thuận chiều gió và bóp cò phun bột ra.


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÌNH BỘT CHỮA CHÁY :


Khi van được mở ra, bột khô trong bình được phun mạnh ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén xuyên qua hệ thống ống dẫn. Khi bột được phun vào đám cháy sẽ kìm hãm nguồn phát cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, ngoài ra còn ngăn chặn được hơi khí gây cháy đi vào vùng cháy làm cho đám cháy bị dập tắt.
 • Hãy đọc kỹ hướng dẫn, hiểu rõ tính năng tác dụng của từng loại bình chữa cháy để bố trí lắp đặt bình cho đúng vị trí phù hợp.
 • Khi phun dập đám cháy phải đứng ở đầu hướng gió, đứng gần cửa ra vào nếu là đám cháy trong phòng kín. Phun đến khi tắt hẳn mới ngừng.
 • Khi phun dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt đám cháy, không nên phun thẳng trực tiếp vô chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài làm phát tán đám cháy lan ra.
 • Khi phun nên chọn hướng đúng đắn tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình và chọn khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
 • Bình chữa cháy đã qua sử dụng nên cất đi để tránh nhầm lẫn.
 • Khi phun phải giữ bình ở tư thế thẳng đứng

 

CÁCH BẢO QUẢN BÌNH BỘT CHỮA CHÁY:

 

binh-chua-chay-bot-mfz


Bình chữa cháy bột mfz

 • Lắp đặt bình chữa cháy bột ở nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy khẩn cấp.
 • Đặt bình bột chữa cháy ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ không quá 500C. Nếu lắp đặt ngoài trời phải có mái che chắn.
 • Khi di chuyển bình bột chữa cháy cần nhẹ nhàng. Không được cho bình bột chữa cháy tiếp xúc trực tiếp nơi có nhiệt độ cao hoặc nơi có sự rung động.
 • Thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất ít nhất 3 tháng/lần. Nếu thấy kim chỉ dưới vạch đỏ thì nên đi nạp lại khí.
 • Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân lại để so sánh với khối lượng chuẩn ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế những bình bị rò khí.